Không nên để bình xăng ô tô còn quá ít
  • Hotline: 0987 945 686

Không nên để bình xăng ô tô còn quá ít

dong-ho-bao-xang.jpg

Không nên để bình xăng còn quá ít vì tầm ảnh hưởng ít người ngờ tới. Đồng hồ báo xăng là một trong những việc cần quan sát trước những chuyến đi, dù là xa hay gần. 

Bơm xăng ô tô hoạt động như thế nào ?

 Bơm xăng có nhiệm vụ đưa nhiên liệu từ bình xăng tới buồng đốt, đây là một bộ phận quan trọng. Việc cố gắng di chuyển với một bình xăng còn quá ít sẽ gây nên nhiều tổn thất, đặc biệt ở bộ phận lọc và mô-tơ.
Với bình nhiên liệu đầy, mô-tơ điện được làm mát bằng chính nhiên liệu xăng. Xăng từ bình sẽ được hút bằng một bơm xăng hình tròn, quá trình đi qua bơm xăng đẩy tới động cơ, nhiên liệu sẽ làm mát các cuộn dây đồng trong bơm xăng.
Di chuyển với bình nhiên liệu còn quá ít lượng xăng sóng sánh bơm xăng sẽ hút cả nhiên liệu lẫn không khí, lúc này các cuộn dây đồng của bơm xăng sẽ không được làm mát có thể bị nóng gây ra hư hại, cùng với đó là không đủ áp xuất cho buồng đốt nên đông cơ không đạt được công xuất như bạn mong muốn dẫn đến máy dung, yếu
 
bom-xang-tai-van-euro4.jpg

Bình xăng xe Suzuki Tải Van Euro 4

Hậu quả khi chạy xe với bình xăng đã cạn

Vận hành xe bằng mức nhiên liệu còn lại quá ít ỏi, sẽ dẫn đến các chất cặn có trong bình xăng cũng bị hút hết vào bên trong máy bơm để cung cấp cho động cơ.
Đây là vấn đề nghiêm trọng bởi thùng chứa nhiên liệu bằng kim loại có xu hướng đóng cặn khi mức nhiên liệu thấp, bề mặt bên trong tiếp xúc với hơi nước và không khí dẫn đến hiện tượng ăn mòn. Đặc biệt, hiện tượng này dễ xảy ra với những chiếc xe cũ.
Cặn bám khi bị hút trong bình xăng sẽ bám vào bộ lọc, khiến bộ lọc bị nghẽn và nhiên liệu sẽ không đến được buồng đốt, xe không thể khởi động. Ngoài ra, dòng chảy nhiên liệu bị cản trở bởi cặn bám lõi lọc cũng sẽ làm ảnh hưởng đến việc làm mát mô-tơ điện bơm xăng.
Lượng xăng trong bình xe của bạn đã đến vạch vàng có xe đi được thêm 30km, có xe thì đi được 20km nhưng trong cao tốc có thể bạn phải di chuyển tới 60 km thậm chí là xa hơn mới có trạm đổ xăng. Không chỉ trong cao tốc mà ngay đường quốc lộ khi bạn đi về đêm cũng có rất ít cây xăng hoạt động.
xe-suzuki-5ta-do-xang.jpg

Hãy chủ động kiểm tra xăng cho mỗi chuyến đi.

Vì vậy, không nên chạy xe khi mức nhiên liệu còn quá thấp, nếu bạn không muốn bỏ thêm chi phí để thay lọc nhiên liệu hay bơm xăng khi chưa đến kỳ sửa chữa, bảo dưỡng. Hoặc phải gọi sự trợ giúp tới người khác, xe cứu hộ. Hãy luôn quan sát đồng hồ xăng và chủ động nạp thêm khi đồng hồ đã báo ở mức tối thiểu hay trước những chuyến đi xa.